GÓC NHÌN KHÁC VỀ TRƯỜNG CÔNG VÀ TRƯỜNG TƯ

//GÓC NHÌN KHÁC VỀ TRƯỜNG CÔNG VÀ TRƯỜNG TƯ

Trường công và trường tư là những từ ngữ là thời bắt đầu đi học tôi đã được nghe nhắc đến rất nhiều. Tôi chỉ nhớ, lúc đó tôi đã cố gắng rất nhiều để được vào trường công, đơn giản bởi vì nhà tôi không có điều kiện.

Đọc thêm: NHỮNG NHÂN VẬT TIÊU BIỂU Ở VIỆT NAM ĐÃ TỪNG LÀ DU HỌC SINH CỦA NGA

Ở Việt Nam 2 từ này có chung một mục đích nhưng lại bị phân biệt khá rạch ròi. Những đứa trẻ bằng tuổi tôi lúc bấy giờ mà đi học trường tư được gắn cái mác là “nhà giàu” và “học dốt”. Rằng học trường công thì có tiếng hơn, tư làm sao giỏi như công. Tôi cũng đã từng nghĩ như vậy, nhưng… chỉ là ở thời điểm đó mà thôi.

Trường công và trường tư khác nhau điểm gì

Trường công và trường tư khác nhau điểm gì

Về sau khi lớn lên, tôi bắt đầu hiểu được rằng thế giới đang có một cuộc bùng nổ dân số, Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Chính vì vậy mà trường học công dường như không còn đủ chỗ cho tất cả học sinh. Trường tư được thành lập nhiều hơn để giải quyết nhu cầu học tập của các hộ gia đình. Những đứa trẻ đi học trường tư ấy không phải thuộc gia đình có điều kiện nữa, mà chúng không còn nhiều sự lựa chọn, hoặc buộc phải như thế.

Càng lớn càng hiểu tôi lại càng thông cảm hơn với những đứa bạn đó. Nhưng tiếc thay, một số người hiện tại vẫn còn nghĩ là trường công có tiếng và giỏi hơn trường tư.

Trường công và trường tư khác nhau thế nào

Trường công và trường tư khác nhau thế nào

Trên thực tế, khi nhìn ra thế giới những trường học chất lượng, từ các cấp đến Đại học, rất hiếm khi có tên của các trường công. Lấy ví dụ chắc ai cũng biết IVY League nhi? Hãy thử nhìn vào danh sách các trường thuộc top đầu thế giới xem, có phải rất hiếm khi xuất hiện tên của một trường công nào đó không?

Quay trở lại với Việt Nam, Đỗ Bảo Ngọc Vi, người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đạt điểm chuẩn hóa kỳ thi ACT tuyệt đối ở cả 4 môn 36/36. Tỷ lệ người có điểm tuyệt đối chỉ chiếm 0.108% trên thế giới. Ngọc Vi nhận kết quả đỗ 5 trường đại học tên tuổi. Và cô gái ấy có xuất thân từ một trường học tư thục mang tên British International School Hanoi.

Đọc thêm: BẰNG ĐẠI HỌC THẠC SĨ TIẾN SĨ TỪ XA SẼ CÓ GIÁ TRỊ TƯƠNG ĐƯƠNG BẰNG CHÍNH QUY TỪ NGÀY 1/7/2019

Ý tôi muốn nói rằng, bạn đừng đặt nặng công tư làm gì. Trường tư bây giờ rất tốt, mặt khác trường công không cho bạn “ưu đãi hơn người”, nó chỉ cho bạn sự giáo dục. Tương tự với trường tư. Còn lại việc bạn dùng bằng, dùng kiến thức đó như nào, đó là vấn đề của bạn.

Mong là bạn hiểu ý của tôi và sẽ thoải mái hơn khi chọn trường để học. Chúc bạn luôn thành công và may mắn trong công việc

2019-05-14T13:39:08+00:00