HẾT BAO NHIÊU CÔ CỨ NÓI EM

//HẾT BAO NHIÊU CÔ CỨ NÓI EM

Dẫu vẫn biết nghề giáo là nghề cao quý và đáng được tôn trọng. Nhưng với một số người danh hiệu ấy cũng đi kèm với những cay đắng. Bài viết sau được trích theo bài của NGUYỄN PHONG VÂN  23/11/2018 msn.com. Tâm sự của người hướng dẫn luận văn Thạc sĩ tại Việt Nam

Hôm qua, sau khi ngồi hội đồng chấm luận văn của một học viên thạc sĩ vào loại đỗ vớt, chị bạn là người hướng dẫn thì thầm với tôi: “Em biết không, chị quá khổ về cô bé này. Ngay từ hôm đầu tiên khi mới giao đề tài, cô ta mang đến cho chị một phong bì dày và bảo: Cô làm giúp em luôn nhé, hết bao nhiêu cô cứ nói em. Chị đứng hình luôn và khi sực tỉnh thì chị đuổi cô ta ra khỏi nhà”.

Cái bẫy phong bì

Hết bao nhiêu cô cứ nói em

Hết bao nhiêu cô cứ nói em

Tôi chợt nhớ đến một học viên cao học tôi đang hướng dẫn, có thâm niên nghề và sắp được thăng chức. Không hề liên lạc với tôi trong suốt nửa năm làm luận văn. Chỉ đến khi sát ngày bảo vệ, cần chữ ký của tôi, anh ta mới gọi điện xin gặp và mang tới một bản thảo đầy số liệu ngụy tạo.

Tôi đã kiên nhẫn nhắc nhở, cảnh báo và chữa bài cho anh ta nhiều ngày ròng để học viên kịp ra hội đồng bảo vệ. Tưởng anh ta lắng nghe và điều chỉnh, ai ngờ đến phút cuối những con số thống kê giả dối vẫn trâng tráo hiện ra trên giấy chờ tôi hạ bút duyệt.

Anh ta tìm mọi cách để mua chuộc và hối lộ tôi với một khuôn mặt quỵ lụy không giấu giếm mà tôi biết chắc chắn là sau khi đạt mục đích, nó sẽ lộ nguyên bản chất gian dối hại đời một cách nhâng nháo ra sao.

Đọc thêm: TRẢ LỜI 5 CÂU HỎI SAU BẠN SẼ BIẾT MÌNH NÊN HỌC THẠC SĨ LUẬT HAY KHÔNG

Mùi tiền từ những nghiên cứu khoa học

Tất nhiên là giảng viên đại học không chỉ sống bằng phong bì của sinh viên, học viên. Họ còn có các khoản thu nhập khác từ đề tài nghiên cứu, dự án hoặc giảng thuê cho các trường khác.

Không mấy giảng viên sống quanh tôi quá vất vả về tài chính nữa. Nhưng những gánh nặng tâm lý nghề nghiệp thì không phải ai cũng dễ buông bỏ như chuyện phong bì đã thành đồng phục ở trên.

Để được duyệt một đề tài nghiên cứu, con người mô phạm phải vượt qua bao bức tường ghê rợn đầy mùi tiền của tệ tham nhũng và hối lộ. Nhiều khi họ phải đối mặt trước lựa chọn quỳ gối hay không trước những bậc trí thức có khi từng là thầy cô của họ, được gắn mác để có thẩm quyền phán xét và lạnh lùng ra giá đòi phần trăm.

Màn giao dịch sượng sùng

Người học giờ cũng tế nhị, họ không trao phong bì trực tiếp cho tôi mà kín đáo kẹp vào trong cuốn sách, cuốn luận văn. Cuộc trao nhận luận văn diễn ra nhanh chóng nhất có thể để kết thúc màn giao dịch sượng sùng.

Đọc thêm: HỘI THẢO CHIA SẺ THÔNG TIN VỀ CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ QUẢN TRỊ LUẬT NGA 5/5/2019

Tự cân bằng

Rất nhiều đồng nghiệp của tôi đã bỏ nghề. Với tôi, để tự cân bằng được trên bục giảng đến ngày nay, để tìm được cảm hứng đứng lớp từ sâu trong chính bản thân mình và chống chọi lại sự nhàm chán của nghề, tôi tìm kiếm những ánh mắt rạng ngời vỡ òa trước cái mới trong nhận thức của học trò trong mỗi giờ giảng. Nhưng không phải lúc nào tôi cũng thành công dù đã và đang cố gắng rất nhiều…

Nhưng cái lương tri của người dạy không đùa được với áo cơm, và tôi cũng đã sa vào cái bẫy ấy. Chuyện người học mang phong bì tiền đến “cảm ơn” người dạy hoặc người chấm điểm chẳng còn mới lạ trong thế giới học đường nữa.

 

2019-04-22T09:39:28+00:00