TÌM HIỂU VÀ THAM QUAN NHÀ THỜ CHÚA CỨU THẾ TRÊN MÁU ĐỔ NỔI TIẾNG CỦA St PETERSBURG LIÊN BANG NGA

//TÌM HIỂU VÀ THAM QUAN NHÀ THỜ CHÚA CỨU THẾ TRÊN MÁU ĐỔ NỔI TIẾNG CỦA St PETERSBURG LIÊN BANG NGA

Khi đến với Saint Petersburg, bạn hãy đến tham quan nhà thờ Chúa Cứu Thế trên máu đổ nổi tiếng nhất nước Nga và trên thế giới. Vậy nhà thờ này có gì đặc biệt?

Nhà thờ Chúa Cứu Thế trên máu đổ nổi tiếng như thế nào?

nha-tho-chua-cuu-the-tren-mau-do-0

Trong những điểm đến nước Nga thì nhà thờ Phục Sinh hay nhà thờ chúa cứu thế trên máu đổ là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất. Địa danh này còn vượt qua cả nhà thờ St Basil ở Quảng trường Đỏ, thủ đô Matxcova. Ngoài ra, nhà thờ nổi tiếng ở Nga này còn lọt top 10 địa điểm hấp dẫn nhất hành tinh và chiếm vị trí thứ 8 trong các địa danh đó.

Nhà thờ Chúa Cứu Thế được xây dựng năm nào?

Nhà thờ Phục sinh được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX trên chính nơi mà Hoàng đế Alexander II đã bị thương trong cuộc tấn công năm 1881. Có một điểm lý thú ở nhà thờ đó là những viên đá cũng như lan ca sắt nơi Sa Hoàng bị ngã xuống hiện vẫn được tồn tại nguyên vẹn đến bây giờ bên trong nhà thờ. Để duy trì những chứng tích lịch sử đó, người dân Nga đã cho mở rộng nhà thờ thêm 8m. Chính vì thế mà nhà thờ được biết đến với một vị trí khá đặc biệt khi đang đứng “lênh đênh” ngay trên con kênh nước ở Saint Petersburg.

khuon-vien-nha-tho-Chua-cuu-the-tren-mau-do

Không giống với Cung điện mùa đông, Peterhof, nhà thờ thánh Isaac hay bất cứ nhà thờ có kiến trúc cổ kính nào khác. Nhà thờ Chúa Cứu Thế trên máu đổ có một kiến trúc độc đáo và phong cách trang trí cầu kì riêng đặc trưng mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nhà thờ nào khác.

Nhà thờ Phục sinh được xây dựng theo phong cách cổ xưa Nga với 9 mái vòm cùng những bức tường được trang trí bằng các mảnh ghép tạo nên sự độc đáo nổi bật cho nhà thờ.

Những câu chuyện xoay quanh nhà thờ Chúa Cứu Thế trên máu đổ.

Có rất nhiều câu chuyện lý thú về nhà thờ này tuy nhiên có một huyền thoại khá thú vị về sự liên kết của nhà thờ Chúa với Hoàng đế Alexander đệ nhị bằng những con số đặc biệt. Ví dụ như vị Hoàng đế này sinh năm 1881 thì nhà thờ này cũng có độ cao đúng bằng 2 số cuối trong năm sinh của ông đó là 81m. Chiều cao của mái vòm thứ hai nhà thờ có kích thước chính bằng số tuổi thọ của Alexander II.

nha-tho-chua-cuu-the-tren-mau-do-2

Khi nói về bức tranh thánh icon trong nhà thờ theo như nhiều người nói thì đây là bức tranh ám chỉ những sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử Nga. Và một trong những sự kiện đó là chế độ quân chủ lập hiến bị lật đổ và cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại nước Nga với cuộc cách mạng Tháng Mười Nga.

Ở thời Xô Viết, trong khi nhà thờ đang phục chế, đầu tiên nhà thờ dự kiến sẽ chỉ được xây dựng trong 5 năm. Tuy nhiên, công việc này đã kéo dài hơn rất nhiều và giàn giáo đó đã được duy trì hãng mấy thập kỷ. Khi đó trong thành phố đã nổi nên một tin đồn rằng khi giàn giáo đó được tháo xuống thì Liên Xô cũng tan rã. Và điều đó đã thành sự thật khi giàn giáo đã được tháo gỡ đúng vào năm 1991 khi chủ nghĩa xã hội và Liên Xô đều không đứng vững được nữa. Và cho đến nay, vẫn có rất nhiều sự kiện ly kì mà người ta vẫn chưa giải mã được ở nhà thờ này.

Sưu tầm_PhươngMT

2019-02-28T09:01:45+00:00